Giảng viên người Việt được vinh danh là người bình duyệt xuất sắc của một tạp chí quốc tế

Vừa công tác trong khối nhà nước, vừa tham gia nghiên cứu khoa học và giảng dạy tại Greenwich Việt Nam, TS. Vũ Anh Tài còn tích cực đóng góp cho cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học quốc tế. Mới đây, thầy Anh Tài vừa trở thành một trong hai người Việt nằm trong danh sách những người bình duyệt xuất sắc của một tạp chí quốc tế uy tín.

TS. Vũ Anh Tài (thứ ba từ phải sang) chụp cùng nhóm sinh viên nhận học bổng Lãnh đạo trẻ Việt Nam tại nhà đại sứ Mỹ. Ảnh NVCC

TS. Vũ Anh Tài hiện là giảng viên Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội. Song song với đó, thầy còn tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều công trình nổi bật được đăng tải trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

Tháng 12 năm 2023, International Journal of Public Administration (Tạp chí quốc tế về hành chính công) đã công bố danh sách 78 nhà bình duyệt xuất sắc nhất năm 2023, trong đó có TS. Vũ Anh Tài – giảng viên Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội. Đáng chú ý, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ có hai nhà nghiên cứu được xuất hiện trong danh sách này.

International Journal of Public Administration là một trong những tạp chí có uy tín ở Mỹ, được xếp hạng Q2, trực thuộc nhà xuất bản Taylor & Francis – một trong những nhà xuất bản học thuật hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học sức khỏe với hơn 2.700 tạp chí thuộc top đầu thế giới.

Danh sách 78 nhà bình duyệt xuất sắc nhất năm 2023 do International Journal of Public Administration công bố.

Khao khát cống hiến cho cộng đồng học thuật thế giới

Là một trong những tạp chí uy tín hàng đầu tại Mỹ, mỗi năm, có hàng nghìn tác giả gửi bài về cho Ban biên tập International Journal of Public Administration với mong muốn được xét duyệt và đăng tải. Tuy nhiên, những bài viết xuất sắc được lựa chọn để xuất bản không nhiều, quy trình kiểm duyệt cũng vô cùng khắt khe. Chính vì thế, khi biết tin mình được International Journal of Public Administration trao tặng danh hiệu Best Reviewer 2023 (Người bình duyệt xuất sắc nhất năm 2023), TS. Vũ Anh Tài đã rất bất ngờ, tự hào và xúc động. Thầy chia sẻ:

“Khi nhận được danh hiệu Best Reviewer 2023 của International Journal of Public Administration, mình rất bất ngờ. Làm nghiên cứu và tham gia phản biện là công việc khá vất vả. Ví dụ để đăng một bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế, mình viết cùng thầy hướng dẫn cũng mất hơn một năm, với nhiều đêm thức khuya để sửa qua gần 20 bản thảo. Vậy nên khi nhìn thấy thành quả của mình được đăng tải trên một tờ báo uy tín, bản thân mình cảm thấy rất tự hào, đó là một sự đóng góp, gia tăng sự hiểu biết và tri thức chung của nhân loại trong một lĩnh vực nhất định.”

Giấy chứng nhận danh hiệu Best Reviewer 2023 của International Journal of Public Administration trao tặng TS. Vũ Anh Tài. Ảnh NVCC

Review (bình duyệt) cho các tạp chí quốc tế là một công việc tốn kém thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Người phản biện không chỉ phải nắm vững nội dung của bài viết mà còn phải tự nghiên cứu và đánh giá từng khía cạnh của công trình. Điều này đồng nghĩa với việc họ đặt ra các tiêu chí cao về chất lượng và tính khoa học của nghiên cứu.

TS. Vũ Anh Tài cũng cho biết thêm: “Mặc dù việc tham gia phản biện là tự nguyện và không được trả phí, nhưng đòi hỏi người phản biện phải có đam mê và sự linh hoạt trong việc quản lý thời gian cá nhân.”

Một người thầy giỏi, tận tâm và hết lòng với sinh viên

Ít ai biết rằng, bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, TS. Vũ Anh Tài còn là một người thầy luôn hết lòng với sinh viên, tận tâm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế lao động tại Đại học Kinh tế quốc dân, TS. Vũ Anh Tài tiếp tục theo học và nhận bằng Thạc sĩ ngành Kinh tế phát triển tại trường. Với ý chí ham học hỏi của mình, thầy đã tới Hoa Kỳ – một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu trên thế giới để học và nhận bằng Thạc sĩ thứ hai ngành Chính sách công tại Đại học Indiana. Năm 2019, sau những nỗ lực nghiên cứu khoa học của mình, thầy Tài nhận bằng Tiến sĩ ngành Quản lý nguồn nhân lực tại Trường Đại học Victoria, New Zealand – ngôi trường thuộc Top 3% trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings 2017), trường xếp số 1 New Zealand về nghiên cứu khoa học.

TS. Vũ Anh Tài (bên phải) cùng Đại sứ New Zealand khi nhận học bổng du học tại Trường Đại học Victoria. Ảnh NVCC

Hiện nay TS. Vũ Anh Tài là giảng viên Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội. Đồng hành cùng Greenwich Việt Nam hơn 4 năm, với học vấn và bề dày kinh nghiệm của mình, thầy Tài là một trong số những gương mặt giảng viên tiêu biểu nhận được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Sự tận tâm và đam mê của TS. Vũ Anh Tài đã tạo ra nguồn động lực to lớn cho sinh viên, đem đến cho các em những bài giảng đầy chất lượng, tâm huyết.

Là một trong những sinh viên từng được học lớp do thầy Vũ Anh Tài phụ trách, bạn Nguyễn Thị Phương Thanh – sinh viên Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội chia sẻ:

“Thầy Tài là một trong những giảng viên mà em cảm thấy ấn tượng nhất khi theo học tại Greenwich. Thầy giản dị, hiền hoà và rất nhiệt tình với sinh viên. Mỗi buổi học, thầy đều giảng bài rất kỹ, sinh viên nào chưa hiểu, ngay cả khi hết giờ, thầy vẫn sẵn sàng ở lại cùng chúng em để hướng dẫn thêm.”

Chia sẻ về lý do gắn bó lâu dài cùng Greenwich Việt Nam, thầy Tài cho biết: “Greenwich Việt Nam có môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo được chuyển giao từ nước ngoài và thường xuyên được cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế nên giảng viên và sinh viên có cơ hội được cập nhật nhiều kiến thức mới. Sinh viên Greenwich rất năng động, lễ phép với thầy cô. Ngoài ra, đây cũng là một môi trường phù hợp để mình tập trung phát triển nghiên cứu khoa học – đúng với định hướng của bản thân.”

TS. Vũ Anh Tài (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Greenwich Việt Nam nhân dịp 20/11. Ảnh NVCC

Bên cạnh công tác giảng dạy, thầy Tài cũng rất quan tâm phát triển nghiên cứu khoa học. Thầy đã tham gia nghiên cứu và là phó chủ nhiệm đề tài của nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ tại Việt Nam và cấp bang tại Hoa Kỳ.

Để nghiên cứu khoa học song hành cùng giáo dục, hỗ trợ cho quản lý

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, các trường đại học không chỉ là nơi đào tạo sinh viên, mà còn là trung tâm sáng tạo và sản xuất tri thức. Mỗi giảng viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn tham gia nghiên cứu, đóng góp tích cực làm dày thêm kho tàng tri thức chung của toàn nhân loại. Sự đa nhiệm giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục mà còn thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng học thuật.

Thấu hiểu sâu sắc nhiệm vụ của giáo dục, trên hành trình nghiên cứu khoa học của mình, TS. Vũ Anh Tài không ngừng nỗ lực để tạo ra những công trình nghiên cứu chất lượng và đem những tri thức ấy truyền đạt lại cho thế hệ trẻ. Sự hiểu biết sâu rộng và góc nhìn quốc tế của thầy đã góp phần giúp sinh viên định hình các chiến lược và chính sách quản lý nhân sự phù hợp trước những cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Hiện nay, Greenwich Việt Nam đã thành lập các nhóm nghiên cứu, cung cấp những quyền lợi nhất định cho giảng viên và sinh viên nhằm nâng cao phong trào nghiên cứu khoa học trong trường, khao khát ghi dấu ấn trên bản đồ khoa học quốc tế. Dựa trên góc nhìn cá nhân của mình, thầy Tài đánh giá đây là cơ hội tốt cho sinh viên có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm nghiên cứu, các thầy cô có thể tham gia các đề tài nghiên cứu của sinh viên để hướng dẫn và cùng sinh viên đăng bài.

Comments: 41

Trả lời