Bí quyết của sinh viên IT năm 2 đạt điểm tuyệt đối môn học và được trình bày tại Hội nghị Khoa học Quốc gia

Vừa tham gia làm nghiên cứu, Nguyễn Thanh Hùng, sinh viên năm 2 ngành Công nghệ thông tin, cựu học sinh trường THPT Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội, vừa hoàn thành việc học trên lớp với số điểm tuyệt đối ở hầu hết các môn học. Mới đây, cậu bạn còn được tham gia trình bày nghiên cứu của mình tại Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ XVI – 2023. Bí quyết của Hùng là gì, cùng lắng nghe những chia sẻ của bạn nhé.

Sinh viên Nguyễn Thanh Hùng tại Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ XVI – 2023

Chọn đúng ngành mình muốn học

Từng có thời gian chọn nhầm ngành, nhầm trường, Hùng chia sẻ mình đã có khoảng thời gian bị mất phương hướng trong suốt giai đoạn đầu vào đại học. Sau khi xác định lại đam mê và sở thích của bản thân, Hùng chọn theo học ngành Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam. Khi quyết định chuyển sang môi trường phù hợp, Hùng cảm thấy hứng thú và bắt đầu tập trung cho việc học nhiều hơn.

“Khi biết mình có ý định chuyển trường đại học, chị họ của mình đã giới thiệu với mình về Greenwich Việt Nam – trường mà chị đã theo học. Mình thấy trường rất phù hợp cho kế hoạch của mình lúc đó, mình muốn chuyển trường ngay để không bị lãng phí thêm thời gian chờ đợi đến mùa tuyển sinh đại học năm sau, vì có thể sử dụng học bạ để xét tuyển. Ngoài ra thì qua tìm hiểu kết hợp sự tư vấn của chị, mình cảm thấy chất lượng đào tạo của trường rất tốt, quy chuẩn cao và khắt khe trong kiểm định chất lượng, nên mình hoàn toàn yên tâm lựa chọn Greenwich Việt Nam.” – Hùng cho biết.

Xác định lại đúng con đường của mình cùng với sự giúp đỡ của thầy cô,  sau hơn 1 năm theo học tại trường, Hùng hoàn thành các môn học với các bài luận hầu như đều đạt điểm tuyệt đối theo khung đánh giá của nhà trường.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Xác định được mục tiêu quan trọng của mình là tích lũy kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, Hùng cho biết bản thân luôn tìm mọi cách để có thể học hỏi càng nhiều càng tốt. Ngoài việc học trên lớp, cậu bạn lựa chọn tập trung vào nghiên cứu khoa học. Hùng cho rằng, tham gia các hội thảo khoa học sẽ giúp bản thân học hỏi được nhiều, vì tại các sự kiện này luôn có rất nhiều các tiến sĩ, giáo sư đầu ngành tham gia,  mở ra cơ hội kết nối, giao lưu và học hỏi kiến thức liên quan đến ngành học.

Được nhà trường và thầy cô tạo điều kiện, Hùng đã có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn các các chương trình học thuật có hàm lượng chuyên môn cao tiêu biểu như Hội nghị Khoa học Quốc gia lần thứ XVI – 2023 diễn ra vào tháng 9/2023 tại thành phố Đà Nẵng.  Đến với hội nghị này, Hùng đã trình bày báo cáo với tên gọi “Hệ thống khuyến nghị tuần tự dựa trên sở thích ngắn hạn và hài hạn của người dùng”, báo cáo tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách phân tích sở thích của người dùng để gợi ý sản phẩm yêu thích. Nhờ tính ứng dụng cao bài nghiên cứu, phần trình bày của Hùng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học giả có mặt tại hội nghị.

Thông qua nghiên cứu khoa học, Hùng nhận thấy bản thân đã học hỏi được nhiều điều: “Bình thường bài tập hết môn ở trường, mình cũng đã được tiếp cận với việc nghiên cứu và trình bày các bài luận nhưng các bài nghiên cứu khoa học lại là một việc rất khác. Mình phải đi tìm và đọc các bài nghiên cứu, học cách viết các tài liệu học thuật chuyên sâu nên thông qua quá trình làm việc, mình đã có được những kinh nghiệm xương máu. Ngoài ra, khi thực hiện báo cáo này, mình thường xuyên phải làm việc nhóm. Và may mắn là mình đã được học về kỹ năng này tại trường đại học nên mình không gặp khó khăn gì, ngược lại điều này đã giúp mình rất nhiều trong quá trình hoàn thành bài báo cáo.”

Xác định mục tiêu rõ ràng, Hùng luôn nỗ lực để đi đúng hướng

Chủ động tìm kiếm sự hướng dẫn từ giảng viên

Hùng bật mí một trong những bí quyết để có thể vừa học vừa nghiên cứu khoa học là tìm đến sự hỗ trợ của các thầy cô dạy trong trường. “Nhờ có các thầy cô, đặc biệt là thầy Đỗ Hồng Quân – giảng viên Công nghệ thông tin, Greenwich Việt Nam, mình đã có lần đầu tiên được tiếp xúc với nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Thầy là người đã hỗ trợ cho mình và cả team rất nhiều trong quá trình thực hiện bài báo cáo.” – Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, trong quá trình học, Hùng không chỉ chủ động giao tiếp với thầy cô giảng dạy trong chuyên ngành Công nghệ thông tin mà cậu bạn cũng luôn tìm cách kết nối với các thầy cô ở các chuyên ngành khác. Việc tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho Hùng nhiều bài học giá trị. Để hoàn thành bài nghiên cứu khoa học của mình, Hùng còn tìm đến cô Nguyễn Thị Thu Hà – giảng viên Quản trị Kinh doanh, Greenwich Việt Nam, Hùng chia sẻ: “Để nghiên cứu được hoàn thiện với tính ứng dụng cao, mình đã tìm đến cô Hà để tìm hiểu thêm về nhu cầu của người dùng. Và về vấn đề này thì giảng viên Quản trị Kinh doanh giàu kinh nghiệm thực chiến như cô Hà đã giúp đỡ mình rất nhiều. Nhờ vậy mà kết quả nghiên cứu của nhóm đã được đánh giá tốt tại Hội nghị lần này.”

Thầy Đỗ Hồng Quân (bên phải) Giảng viên Công nghệ thông tin và Hùng tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Hùng cũng đã chủ động chuẩn bị cho mình một nền tảng học thuật để khi ứng dụng vào việc làm nghiên cứu không bị hổng kiến thức. Nhờ xác định mục tiêu rõ ràng từ đầu, ngay khi vào năm nhất, Hùng tập trung vào việc học ở trên lớp, chăm chút trong từng môn học từ các môn kỹ năng mềm cho đến các môn chuyên ngành, nhờ vậy mà việc làm nghiên cứu của Hùng diễn ra tương đối thuận lợi.

Tham gia các lớp học phụ đạo, nâng cao của nhà trường

Không dừng lại ở việc xác định mục tiêu và tìm cách để đạt được nó, Hùng còn tích cực tham gia các lớp học phụ đạo để nâng cao kiến thức và nghiệp vụ của bản thân. Cậu bạn cho biết, bản thân đã nhận được rất nhiều giá trị từ các lớp học ngoài giờ đó.

“Ngoài giờ học trên lớp, mình có tham gia 1 nhóm học về machine learning do thầy Quân tổ chức. Tại đây mình tìm được cũng người bạn, người anh chị cùng chí hướng và cũng từ những lớp học này, mình đã bước những bước chân đầu tiên vào con đường làm nghiên cứu. Để hỗ trợ sinh viên tụi mình có môi trường học tập toàn diện nhất, Greenwich Việt Nam dành riêng 1 không gian học tập với tên gọi Greenwich Innovation Space. Đây là không gian để các bạn sinh viên học tập, nghiên cứu và phát triển các ý tưởng của bản thân trong quá trình học tập tại trường.” – Hùng chia sẻ.

Nói về những kết quả có được trong quá trình nghiên cứu tại trường, cậu sinh viên năm 2 đặc biệt nhấn mạnh rằng bất kì ai cũng có thể chạm đến được thành công mà mình mong muốn nếu có sự cố gắng và nỗ lực. Thời gian tới, Hùng sẽ tiếp tục phát triển bản thân bằng việc chăm chỉ học tập trên lớp đồng thời tìm kiếm cơ hội làm nghiên cứu để tích lũy thêm kinh nghiệm. Chúc Hùng tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu đáng tự hào trong quá trình học tập tại Greenwich Việt Nam.

Comments: 41

Trả lời